Sự kiện Ethereum 2.0 Merge sắp diễn ra sẽ có ETHW và ETHS

ethereum merge ethw eths

Chẳng bao lâu nữa, Ethereum Mainnet hiện tại sẽ hợp nhất với hệ thống bằng chứng cổ phần Beacon Chain. Điều này sẽ đánh dấu sự kết thúc của bằng chứng công việc Proof of Work cho Ethereum và quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang bằng chứng cổ phần Proof of Stake.

Vậy Ethereum 2.0 Merge là gì?

Merge là sự kiện thể hiện sự hợp nhất của mạng lưới chính Ethereum (Mainnet mà chúng ta sử dụng ngày nay) với lớp đồng thuận bằng chứng cổ phần mới của nó, Beacon Chain.

Trong quá trình nâng cấp Ethereum 2.0 thì giai đoạn 0 chạy Beacon Chain một blockchain áp dụng Proof of Stake đang chạy song song với mạng chính Ethereum và là phần quan trọng để chuyển sang giai đoạn kế đó Shard Chain. Điều quan trọng là ban đầu Beacon Chain được hoạt động riêng biệt với Ethereum Mainnet. Ethereum Mainnet với tất cả tài khoản, số dư, hợp đồng thông minh và trạng thái blockchain tiếp tục được bảo mật bằng Proof of Work, ngay cả khi Beacon Chain chạy song song bằng cách sử dụng bằng chứng cổ phần(Proof of Stake). Sự kiện Merge(hợp nhất) xảy ra là khi hai hệ thống này cuối cùng kết hợp với nhau và bằng chứng công việc(POW) được thay thế vĩnh viễn bằng bằng chứng cổ phần(POS).

ethereum merge

Sự nâng cấp giúp loại bỏ nhu cầu khai thác tiêu tốn nhiều năng lượng(từ máy đào) và thay vào đó bảo mật mạng bằng cách sử dụng ETH đã đặt cọc(stake). Một bước thực sự thú vị trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của Ethereum, khả năng mở rộng, bảo mật và bền vững hơn.

Vậy tôi cần làm gì nếu đang giữ Ethereum?

  • Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để bảo vệ số tiền của mình khi vào The Merge. Với tư cách là người dùng hoặc người nắm giữ ETH hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác trên Ethereum, cũng như các nhà phân phối không hoạt động bằng nút, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì với tiền hoặc ví của mình trước khi sự kiện Merge(hợp nhất) diễn ra.
  • Mặc dù đã hoán đổi bằng chứng công việc(POW), toàn bộ lịch sử của Ethereum kể từ khi khởi đầu vẫn còn nguyên vẹn và không thay đổi sau khi chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần(POS). Mọi khoản tiền được giữ trong ví của bạn trước khi Merge(hợp nhất) sẽ vẫn có thể truy cập được sau khi Merge. Bạn không cần thực hiện hành động nào để nâng cấp.
  • Chú ý khi tiếp cận sự kiện Merge của Ethereum Mainnet, bạn nên cảnh giác cao độ đối với những trò gian lận đang cố gắng lợi dụng người dùng trong quá trình chuyển đổi này. Không gửi ETH của bạn đến bất kỳ nơi nào để cố gắng “nâng cấp lên ETH2.” Không có mã thông báo “ETH2” và bạn không cần làm gì thêm để tiền của mình vẫn an toàn.

Tuy nhiên không phải ai cũng ủng hộ sự kiện Merge, phần lớn các thợ đào(miner) trong đó người khai thác Ethereum nổi tiếng của Trung Quốc là Chandler Guo đã kêu gọi một đợt hard fork của Ethereum, sẽ tiếp tục áp dụng bằng chứng công việc (PoW) và do đó tách khỏi bằng chứng cổ phần (PoS) mô hình dựa trên Hợp nhất. Hard fork tạo ra là Ethereum PoW (ETHW), về cơ bản là sự tiếp nối sau Merge của PoW Ethereum Mainnet sau khi loại bỏ bom khó khăn và có thể thu hồi EIP 1559. Đó là lý do sẽ có 1 đợt Hard fork sinh ra ETHW và ETHS.

Cùng tìm hiểu về Ethereum Pos(ETHS) và Ethereum Pow(ETHW)

ETHW là tài sản gốc của chuỗi ETH mainnet hiện tại. ETH PoW sẽ là một chuỗi mới có thể được hỗ trợ bởi các công cụ khai thác bằng chứng công việc (PoW) khi chuỗi ban đầu chuyển sang đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) trong sự kiện Merge vào ngày 15 tháng 9 sắp tới.

ethereum merge ethw eths

Do sự phân chia chuỗi tiềm năng này, bất kỳ ai nắm giữ một số lượng nhất định của chuỗi ban đầu sẽ tự động nhận được một lượng ETHW token bằng nhau. Những suy đoán như vậy đã khiến một số sàn giao dịch niêm yết ETHW để giao dịch trước, một số sàn đã hỗ trợ giao dịch IOU như Poloniex của Justin Sun. Sàn giao dịch tiền điện tử MEXC GlobalGate.io cũng đã niêm yết ETHW và ETHS trên nền tảng của mình, đồng thời, CEO của OKX, Jay Hao đã cam kết rằng họ sẽ liệt kê các đồng Ethereum mới được phân nhánh nếu có đủ điều kiện.

okex support ethereum merge ethw eths

Một người rất có tiếng nói trong thế giới tiền điện tử Justin Sun người sáng lập Tron cũng đã nên tiếng ủng hộ Ethereum POW. Sun cho biết anh ấy sẽ hỗ trợ phát triển trên mạng Ethereum hiện tại(POW) sau khi hợp nhất dự kiến ​​vào tháng 9.

Ông nói “Bằng chứng công việc thực sự cung cấp một nền tảng rất tốt cho cơ sở hạ tầng Ethereum”, không chỉ nó đã được thử và đúng, nó có lẽ là “điều cần thiết” đối với “toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử” để có một blockchain thân thiện với hợp đồng thông minh dựa trên bằng chứng công việc Proof of Work.

Ngày 4 tháng 8 2022 Sun đã viết “Chúng tôi hiện có hơn 1 triệu ETH. Nếu Ethereum hard fork thành công, chúng tôi sẽ tặng một số fork ETHW cho cộng đồng ETHW và các nhà phát triển để xây dựng hệ sinh thái Ethereum“.

justin sun okex support ethereum merge ethw eths

Với dòng bình luận trên cho thấy việc ủng hộ mạnh mẽ của Justin Sun để tiến hành tiếp tục xây dựng, phát triển cho chuỗi ETH proof of work cũ.

Sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX cũng  đã tung ra các hợp đồng do Tether ký kết cho ETHW, tạo thêm chỗ cho việc đầu tư giá trước khi sự kiện Merge diễn ra. và rất nhiều sàn lớn đã lên tiếng hỗ trợ phần phối ETHW nếu sự phân tách diễn ra thành công như Binance, Ftx, Huobi, Bitfinex, Okex,..tại Remitano cũng sẽ xem xét điều kiện để hỗ trợ và thông báo sớm nhất cho thành viên.

https://www.binance.com/en/support/announcement/205de0801a4741c98270fdea6cb06697

https://www.bitfinex.com/posts/822

Đi sâu vào sự xuất hiện của Ethereum PoW, có vẻ như đợt fork này bắt nguồn từ những người khai thác Ethereum Miner. Với việc chuyển sang PoS sắp xuất hiện, các thợ đào Ethereum có nguy cơ mất đi lợi nhuận hấp dẫn mà họ đã sử dụng để thu được từ các hoạt động khai thác, vì thế việc phát triển chuỗi cũ Ethereum PoW có thể là một cứu cánh. Bên cạnh việc fork Ethereum PoW, các thợ đào có thể chọn các chuỗi PoW có thể khai thác bằng GPU khác, bao gồm Ethereum Classic (ETC), để bù đắp cho việc mất doanh thu.

Ethereum PoW và Ethereum classic có thể giúp đỡ các miner Ethereum không?

Nếu doanh thu khai thác của Ethereum PoW muốn bằng với Ethereum trước khi Merge, giá mã thông báo ETHW phải cao hơn ETC và hy vọng là một phần lớn hơn giá của ETHS việc này thực sự rất khó khăn.

Tính đến thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của ETH và ETC lần lượt ở mức 207 tỷ đô và 5 tỷ đô.

ethereum 2.2 merge ethw eths etc

Mặc dù blockchain cơ bản của Ethereum, Ethereum POW và Ethereum Classic giống nhau, giá trị của ETH, ETHW và ETC lại khác nhau. Kể từ khi Ethereum Classic tách khỏi Ethereum vào năm 2016, họ đã bỏ lỡ sự phát triển của DeFi Summer và NFT, điều này góp phần khiến các nhà phát triển và hoạt động của người dùng trên Ethereum Classic bị tụt hậu. So sánh, Ethereum PoW sẽ là một nhánh của trạng thái hiện tại của Ethereum. Do đó, với cơ sở hạ tầng web3 và dpp được xây dựng trong vài năm qua, có vẻ như ETHW có thể có giá trị hơn ETC nếu các thợ đào Ethereum cùng hỗ trợ đợt hard fork mới này.

Ngoài ra, nếu các thợ đào kết hợp với nhau để hỗ trợ đợt fork mới, Ethereum PoW có thể chiếm ngôi trên Ethereum Classic do bản chất tương tự của chúng.

Một sự kiện đáng chú ý trên Remitano có thể bạn quan tâm là Mainnet RENEC token mỗi người dùng nắm giữ RENEC cần phải hoàn thành xác thực KYC cấp độ 2 để chuyển lượng RENEC mà mình đang có trong ví lên mạng chính, để hiểu thêm về cách đào Renec xem bài viết: RENEC token là gì? Hướng dẫn mining Renec trên Remitano

Định giá Ethereum Pow(ETH1) và Ethereum Pos(ETH2)

Các hoạt động của nhà phát triển và người dùng là điều cần thiết để tạo ra giá trị cho một blockchain. Từ quan điểm của DeFi và NFTs, chúng ta sẽ khám phá định giá của Ethereum PoW so với Ethereum Pos.

  • Một số nhà phân tích cho rằng các tổ chức phát hành stablecoin tập trung có khả năng sẽ chỉ hỗ trợ ETHS, trong khi các sàn giao dịch tiền điện tử lớn có thể niêm yết cả ETHW và ETHS.
  • Nếu các stablecoin tập trung không hỗ trợ Ethereum PoW, khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong đợt hard fork mới sẽ giảm mạnh đây là điểm bất lợi lớn cho ETHW.
  • Cộng đồng NFT thì Ethereum PoW khó giữ được cộng đồng NFT sau khi The Merge diễn ra. Vì lợi ích các dự án NFT có thể sẽ ủng hộ ETHS do có kế hoạch tăng cường thông lượng với sharding và đổi lại, giảm phí gas.

Từ đó cho thấy định giá ETHW khả năng chỉ bằng một phần nhỏ giá trị ETHS nếu The Merge diễn ra suôn sẻ và phần lớn cộng đồng ủng hộ ETHS.

Kết luận: Mặc dù có nhiều thách thức kỹ thuật mà ETHW phải đối mặt, nhiều câu chuyện tích cực xung quanh đồng tiền này và các sàn giao dịch tập trung hàng đầu như Binance, Fxt, Houbi, Okex có thể sẽ liệt kê nó. Một điều chắc chắn sự kiện sẽ tạo ra nhiều sự phấn khích cho thị trường ETH vs ETHPoW sẽ là một cặp giao dịch phổ biến sau khi chia tách như những sự kiện trước kia BitcoinBitcoin Cash, BCHabcBCHsv.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *